Giải Thích Đá Phạt Gián Tiếp Là Gì? Luật Bóng Đá FIFA 2024

Đá phạt gián tiếp là gì

Nếu thường xuyên theo dõi các trận bóng đá hấp dẫn chắc hẳn mọi người đều biết đến quả đá phạt gián tiếp là gì. Đây là một hình thức sút phạt xuất hiện rất phổ biến trong môn thể thao vua. Vậy anh em đã biết đến ý nghĩa, quy định về luật thực hiện quả đá gián tiếp hay chưa? Hãy theo dõi bài viết 888B sau đây để tìm hiểu luật trong bóng đá về tình huống này nhé.

Đá phạt gián tiếp là gì?

Dành cho những ai chưa biết đá phạt gián tiếp là gì, đây là một hình thức sút phạt được thực hiện rất nhiều trong môn thể thao vua. Những tình huống này sẽ xuất hiện khi có hành động phạm lỗi của các cầu thủ. Luật trong bóng đá của FIFA đã quy định rất cụ thể về lỗi gián tiếp. Theo đó, đây là các hành vi phạm lỗi không quá nghiêm trọng (chủ yếu là lỗi kỹ thuật) của cầu thủ.

Khi tìm hiểu đá phạt gián tiếp là gì, anh em sẽ biết rằng hình thức sút phạt này sẽ không dẫn đến bàn thắng bằng 1 lần chạm. Bởi vì luật bóng đá FIFA quy định, mỗi cú sút phạt cần chạm ít nhất 2 người trước khi bóng đi vào lưới mới được công nhận. Điều luật này giúp các cầu thủ và người hâm mộ túc cầu có thể phân biệt quả sút gián tiếp với tình huống sút phạt trực tiếp.

Giới thiệu đá phạt gián tiếp là gì trong môn thể thao vua
Giới thiệu đá phạt gián tiếp là gì trong môn thể thao vua

Luật đá phạt gián tiếp là gì?

Đây là một thắc mắc chung mà rất nhiều người hâm mộ đặt ra, theo đó luật sút phạt gián tiếp được quy định bởi FIFA cụ thể đó là:

Tổng hợp các lỗi dẫn đến phạt gián tiếp trong bóng đá sân 11 người

Như đã giới thiệu ở trên, tình huống sút gián tiếp sẽ áp dụng cho các hành vi phạm lỗi ít nghiêm trọng của mỗi cầu thủ. Dưới đây là một số trường hợp mắc lỗi dẫn đến sút phạt gián tiếp:

Lỗi ở vị trí thủ môn

 • Giữ bóng lâu vượt quá thời gian quy định của luật bóng đá mà không đưa bóng vào cuộc.
 • Cố tình bắt hoặc chạm bóng sau khi thực hiện quả phát bóng mà chưa chạm bất kỳ cầu thủ nào khác.
 • Sử dụng tay để bắt bóng trong tình huống cầu thủ đội nhà chuyền về bằng chân.
 • Bắt bóng sau khi đồng đội ném biên về.

Lỗi ở vị trí các cầu thủ khác

Khi tìm hiểu đá phạt gián tiếp là gì trong bóng đá, người hâm mộ sẽ biết khi nào đá phạt gián tiếp thông qua các lỗi của cầu thủ. Cụ thể như sau:

 • Cầu thủ rơi vào vị trí việt vị khi nhận bóng từ đồng đội.
 • Phạm lỗi với cầu thủ đối phương nhưng chưa đủ để trọng tài thổi phạt trực tiếp.
 • Ngăn cản thủ môn của đối phương đưa bóng vào trận.
 • Có hành động đá bóng nhằm cản trở thủ môn đội bạn chuẩn bị thực hiện tình huống phát bóng lên.
 • Cố ý phạm lỗi nhằm ngăn cản đối phương di chuyển.
 • Mắc lỗi hành vi như xúc phạm hoặc cố ý kích động cầu thủ đối phương.
 • Cầu thủ đá penalty mắc lỗi chạm bóng 2 lần khi dứt điểm.
Luật bóng đá quy định về lỗi gián tiếp
Luật bóng đá quy định về lỗi gián tiếp

Quy định về đá phạt gián tiếp trong bóng đá 5 người

Theo thông tin chúng tôi có được, luật sút phạt gián tiếp trong bóng đá 5 người được quy định như sau:

 • Thủ môn thực hiện phát sau đó nhận lại bóng từ đồng đội khi trái bóng chưa đi qua vạch giữa sân.
 • Thủ môn cầm bóng quá 4 giây ở phần sân nhà mà không tung ra đường chuyền cho đồng đội.
 • Thủ môn bắt bóng bằng tay từ tình huống đá biên hoặc chuyền về của cầu thủ.
 • Các tình huống sút phạt gián tiếp sân 5 người sẽ được thực hiện ở vị trí phạm lỗi. Khi lỗi xảy ra trong khu vực phạt đền, cầu thủ sẽ được sút phạt trên đường 6m ở vị trí gần điểm phạm lỗi nhất.

Luật đá phạt gián tiếp sân 7 người

Khi tìm hiểu đá phạt gián tiếp là gì, anh em sẽ biết được quy định về luật sút phạt gián tiếp ở sân 7 giống với sân 11 người. Theo đó, các cầu thủ mắc lỗi tương tự như khi thi đấu trên sân 11 sẽ bị trọng tài thổi còi. Điểm khác biệt duy nhất là ở lỗi việt vị bởi trong bóng đá 7 người không tính tình huống phạm lỗi này.

Luật đá phạt gián tiếp trong vòng cấm

Nếu đã hiểu đá phạt gián tiếp là gì, chắc chắn người hâm mộ sẽ biết đến các tình huống sút gián tiếp trong vòng 16m50. Những quả phạt này thường mang đến cơ hội rất lớn để các đội bóng có thể ghi bàn nếu biết cách dàn xếp tốt.

Theo đó, phạt gián tiếp trong vòng cấm diễn ra khi thủ môn mắc lỗi sơ đẳng nhất là dùng tay bắt bóng khi cầu thủ chuyền về bằng chân. Lúc này, trọng tài sẽ thổi còi và cho đội bóng còn lại được hưởng quả đá gián tiếp ở vị trí mắc lỗi.

Để ngăn cản tình huống dứt điểm của đối thủ, đội bóng phòng ngự cần thiết lập hàng rào cách điểm thực hiện 9.15m. Trong trường hợp vị trí phạm lỗi quá gần khung thành, các cầu thủ của đội phòng ngự phải đứng ở vị trí vạch vôi của cầu môn.

Tình huống sút gián tiếp trong vòng 16m50
Tình huống sút gián tiếp trong vòng 16m50

Quy định đá phạt gián tiếp theo Luật bóng đá FIFA

Sau khi đã hiểu rõ đá phạt gián tiếp là gì cũng như các tình huống phạm lỗi dẫn đến quả phạt này. Người hâm mộ cần theo dõi luật trong bóng đá của FIFA để biết cách thực hiện đá phạt gián tiếp.

Vị trí thực hiện

Theo quy định của FIFA những trường hợp phạt gián tiếp ngoài vòng cấm sẽ được thực hiện ngay tại điểm phạm lỗi. Tuy nhiên, khi lỗi xảy ra trong vòng cấm địa, cầu thủ có thể thực hiện sút phạt ở bất kỳ vị trí nào trong khu vực 16m50.

Luật bóng đá của FIFA cho biết khoảng cách hàng rào đá phạt sân 11 người là 9.15m. Do đó, cầu thủ của đội phòng ngự phải sắp xếp hàng rào ở khoảng cách này để ngăn chặn tình huống dàn xếp tấn công của đối phương.

Quy định về bàn thắng từ đá phạt gián tiếp là gì?

Một bàn thắng được công nhận từ các pha sút gián tiếp cần đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Trường hợp bóng chạm một hoặc nhiều cầu thủ khác trước khi đi vào lưới, pha lập công đó là hợp lệ. Điều này sẽ được áp dụng cho cả sân bóng 5 người và 7 người.
 • Trường hợp trái bóng bị chặn lại hoặc chạm hàng rào đổi hướng và đi hết đường biên ngang, trọng tài sẽ chỉ tay về chấm phạt góc.
 • Trường hợp bóng không chạm bất kỳ cầu thủ nào và bay thẳng vào cầu môn, bàn thắng sẽ không được công nhận.
Luật bóng đá tính bàn thắng từ quả đá gián tiếp
Luật bóng đá tính bàn thắng từ quả đá gián tiếp

Kỹ năng sút phạt gián tiếp trong vòng cấm hiệu quả

Khi theo dõi những trận cầu đỉnh cao, chắc chắn anh em đã từng chứng kiến những pha dàn xếp sút phạt gián tiếp hiệu quả trong vòng cấm. Để có thể ghi bàn cho đội bóng của mình từ tình huống này, các cầu thủ cần thực hiện như sau:

 • Sau khi đã xác định được ý đồ đá phạt gián tiếp là gì cầu thủ sẽ xin còi khi đá phạt. Hành động này vừa khiến đối phương mất tập trung vừa giúp các đồng đội chủ động trong việc di chuyển.
 • Cầu thủ cần thực hiện các động tác giả khi chuyền bóng nhằm đánh lạc hướng hàng rào của đối thủ. Bên cạnh đó đồng đội cần di chuyển thoát ly khỏi sự theo kèm của đối phương. Khi đó khoảng trống sẽ xuất hiện để anh em có thể chuyền bóng và dứt điểm thành bàn.

Như vậy, chúng ta vừa khám phá đá phạt gián tiếp là gì trong môn thể thao vua. Đây là hình thức sút phạt vô cùng nổi bật và xuất hiện phổ biến trong các trận đấu. Nếu muốn biết đến luật xử thua trong bóng đá và giải đáp thắc mắc có được dứt điểm trực tiếp ngay từ quả giao bóng không? Anh em hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của chuyên mục blog cá cược nhé nhé.